Lý do cắt điện sinh hoạt được CĐT dự án chung cư Việt Đức Complex đưa ra một số hộ gia đình “chưa đủ điều kiện để ký hợp đồng mua bán điện”. Thông báo số 24.12/2020/TB-SĐVĐ của CĐT nêu “Hồ sơ để ký hợp đồng mua bán điện phải có biên bản bàn giao căn hộ”.

Chủ đầu tư dùng “vũ khí” cắt điện sinh hoạt để ép cư dân

Những ngày gần đây, cư dân mua nhà và sinh sống tại Dự án khu văn phòng dịch vụ và nhà ở Việt Đức Complex (chung cư Việt Đức Complex) liên tục làm đơn kêu cứu gửi chính quyền sở tại và các ngành chức năng khi chủ đầu tư (CĐT) ra thông báo ngưng cung cấp điện sinh hoạt. Theo thông báo CĐT việc ngưng cắt điện sẽ được thực hiện vào 8 giờ ngày 1/3/2021.

Lý do cắt điện sinh hoạt được CĐT dự án chung cư Việt Đức Complex đưa ra một số hộ gia đình “chưa đủ điều kiện để ký hợp đồng mua bán điện”. Thông báo số 24.12/2020/TB-SĐVĐ của CĐT nêu “Hồ sơ để ký hợp đồng mua bán điện phải có biên bản bàn giao căn hộ”.

Anh T. người dân chung cư Việt Đức Complex cho rằng: “Theo Nghị định 137 của Chính phủ và Luật Điện lực thì hồ sơ ký hợp đồng mua bán điện sinh hoạt không có yêu cầu về biên bản bàn giao nhà như CĐT yêu cầu. Chủ đầu tư đang dùng điện sinh hoạt làm vũ khí ép cư dân trong những tranh chấp dân sự khác. Điện và nước sinh hoạt là những điều kiện tối thiểu của người dân mà chủ đầu tư không được vi phạm”.

Chủ đầu tư chung cư Việt Đức Complex dùng “vũ khí” cắt điện để ép cư dân.

Việc không thống nhất về điều kiện ký hợp đồng mua bán điện trước đó đã xảy ra giữa cư dân chung cư Việt Đức Complex và CĐT từ cuối tháng 12/2020 và sau Tết Nguyên đán tiếp tục có những diễn biến mới. Để giải quyết mâu thuẫn giữa cư dân và chủ đầu tư, theo chỉ đạo của UBND quận Thanh Xuân, Điện lực Thanh Xuân có cuộc họp cùng cư dân chung cư Việt Đức Complex và CĐT.

Điện lực Thanh Xuân xác nhận chủ đầu tư chưa bàn giao hạ tầng cho Điện lực Thanh Xuân vì thế không thể vào ký hợp đồng trực tiếp với cư dân. Điện lực Thanh Xuân nêu rõ ý kiến, dù bất kỳ đơn vị, tổ chức nào hoạt động trong lĩnh vực điện lực đều phải tuân thủ theo Luật Điện lực và CĐT là đơn vị có giấy phép hoạt động điện lực cũng không ngoại lệ. CĐT không đồng thuận và có ý kiến việc thực hiện theo quy định của CĐT, các ý kiến không thống nhất trong cuộc họp và biên bản cuộc họp bị hủy bỏ.

Trước đó, ngày 15/1/2021, CĐT chung cư Việt Đức Complex cũng đã thực hiện cắt điện của gần 100 hộ dân khiến cuộc sống của người dân tại chung cư Việt Đức Complex bị đảo lộn.

Hàng trăm cư dân mua nhà và sinh sống tại chung cư Việt Đức Complex đồng loạt treo băng rôn, khẩu hiệu phản đối CĐT trước việc cắt điện sinh hoạt vô lý, vi phạm hợp đồng, coi thường khách hàng, đồng thời yêu cầu CĐT trả sổ hồng cho dân. UBND phường Nhân Chính đã đối thoại với cư dân và CĐT sau đó đến 15h40 ngày 15/1/2021 chủ đầu tư mới cấp lại điện cho cư dân.

Dự án khu văn phòng dịch vụ và nhà ở Việt Đức Complex có địa chỉ tại số 39 đường Lê Văn Lương, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội do liên danh gồm: Công ty CP Đầu tư Sông Đà-Việt Đức, Công ty cổ phần tập đoàn xây dựng và thiết bị công nghiệp (CIE), Công ty cổ phần kinh doanh vật tư và xây dựng (CMC) làm CĐT.

Dự án gồm 4 tòa nhà cao chung cư từ 23 đến 27 tầng, được xây dựng trên diện tích đất là 11.754m2, có tổng số 704 căn hộ (theo thiết kế).

Tranh chấp thời hạn bàn giao nhà chưa được giải quyết

Mâu thuẫn giữa CĐT chung cư Việt Đức Complex và cư dân nảy sinh liên quan đến tiến độ bàn giao nhà. Cư dân cho rằng chủ đầu tư chậm bàn giao căn hộ, theo hợp đồng mua bán ký thì ngày 15/4/2018 bàn giao và có thể điều chỉnh nhưng không quá 180 ngày kể từ ngày dự kiến bàn giao.

Bà V.T.H một cư dân cho biết: “Chủ đầu tư không có bất kỳ một thông báo điều chỉnh nào và do đó thời gian được xác định bàn giao vẫn là ngày 15/4/2018”.

Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) ra thông báo 125 ngày 6/7/2020 về thông báo kết quả nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng. Theo người dân, đến ngày có kết quả nghiệm thu CĐT mới đủ điều kiện bàn giao theo quy định pháp luật cũng như hợp đồng mua bán. Xét trong hợp đồng mua bán chủ đầu tư phải trả lãi suất chậm bàn giao căn hộ.

Việc giải quyết tranh chấp giữa CĐT và cư dân về tiến độ bàn giao nhà chưa được giải quyết, nhiều lần cư dân gửi văn bản tới CĐT yêu cầu ra văn bản thông báo bàn giao căn hộ chính thức nhưng không được trả lời.

Khoảng gần 100 hộ dân chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính đợt cuối và yêu cầu chủ đầu tư xử lý việc phạt lãi bàn giao chậm trước khi nộp tiền.

Trong khi đó, CĐT chung cư Việt Đức Complex lại yêu cầu cư dân nộp tiền đợt cuối để có được biên bản bàn giao căn hộ. Trong điều kiện ký hợp đồng mua bán điện sinh hoạt, CĐT yêu cầu cư dân phải có biên bản bàn giao căn hộ. Thông báo mới đây (ngày 9/2/2021) của CĐT nêu rõ nếu căn hộ không đủ điều kiện ký hợp đồng mua bán điện sinh hoạt sẽ bị cắt từ ngày 1/3/2021.

Từ mâu thuẫn về thời hạn tiến độ bàn giao căn hộ, tranh chấp trở nên phức tạp hơn với những yêu cầu CĐT về điều kiện được ký hợp đồng mua bán điện. Cắt điện sinh hoạt trở thành “vũ khí” của CĐT.

Việc giao quyền cho CĐT được kinh doanh điện sinh hoạt có thuận lợi hơn trong hoạt động của các khu chung cư hay đang phức tạp hơn tình hình khi tranh chấp chung cư trong nhiều năm nay vẫn là điểm nóng và còn nguyên tính thời sự. Vấn đề này Báo điện tử VOV sẽ tiếp tục đề cập ở những bài viết sau./.
Tin liên quan

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

Tổng Quan Về Lumiere Ocean Park

Lumiere Ocean Park – Cập nhật những thông tin mới nhất về dự án

Lý do cắt điện sinh hoạt được CĐT dự án chung cư Việt Đức Complex đưa ra một số hộ gia đình “chưa đủ điều kiện để ký hợp đồng mua bán điện”. Thông báo số 24.12/2020/TB-SĐVĐ của CĐT nêu “Hồ sơ để ký hợp đồng mua bán điện phải có biên bản bàn giao […]

Callcenter3 2

Nguyễn Đức Thịnh

0917275566
thinhnguyen203@gmail.com

Hỏi thêm thông tin

Tham khảo thêm

Mh Hp Quang Truong1 Đang mở bán
Huyện Thuỷ Nguyên

The Centric Thủy Nguyên Hải Phòng – Báo giá 2024

 
The Centric Hải Phòng nằm trên trục thịnh vượng của trung tâm Hành chính – Chính trị mới của thành phố Hải Phòng. Dự án được phát triển bởi chủ đầu tư Masterise Homes với 220 căn Shoptique cao cấp...

Khoảng giá: 30 tỷ

Shophouse, Nhà phố, Văn phòng, Shop TMDV

220 căn căn

Khu đô thị mới Bắc Sông Cấm, Thủy Nguyên, Hải Phòng, Xã Kỳ Sơn, Huyện Thuỷ Nguyên, Hải Phòng

Tong Du An 04 Đang mở bán
Quận Nam Từ Liêm

Lumiere Evergreen – Báo giá CĐT Masterise Homes 2024

 
Lumiere Evergreen là dự án chung cư thuộc phân khúc cao cấp của chủ đầu tư Masterise Homes nằm tại vị trí vàng của đại đô thị Vinhomes Smart City. Sau sự thành công của hai dự án Lumiere Riverside...

Khoảng giá: 7 tỷ

Căn hộ

224 căn

Phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

The Canopy Smart City3 01 Sắp mở bán
Quận Nam Từ Liêm

The Canopy Smart City – Báo giá chủ đầu tư 2024

 
The Canopy Smart City là phân khu tiếp theo được ra mắt tại đại đô thị Vinhomes Smart City. Thuộc phân khúc bất động sản cao cấp, được phát triển bởi quỹ đầu tư GIC,  một trong những quỹ tư hàng đ...

Khoảng giá:

Căn hộ

1758 căn

Vinhomes Smart City, Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

LIÊN HỆ ĐẶT MUA
Đăng ký tư vấn
& Nhận báo giá
https://dongdolandvn.com/wp-content/themes/dongdolandvn
https://dongdolandvn.com/cu-dan-viet-duc-complex-keu-cuu-vi-bi-chu-dau-tu-cat-dien/