Mặc dù được tạo điều kiện tối đa để chủ đầu tư thực hiện dự án, tuy nhiên đến nay tỉnh Quảng Bình có đến 171 dự án chậm tiến độ. Đặc biệt, trong đó có 25 dự án nằm ở khu “đất vàng” của tỉnh.

Nhằm thúc đẩy và phát triển nền kinh tế-xã hội của địa phương, những năm gần đây, tỉnh Quảng Bình đặc biệt chú trọng vào việc kêu gọi và xúc tiến đầu tư. Cùng với đó, tỉnh này cũng đã tạo điều kiện tối đa để các chủ đầu tư thực hiện dự án, nhưng đến nay, tiến độ triển khai vẫn còn rất chậm, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế chung của tỉnh.

Trước thực trạng trên, từ đầu năm 2020 đến nay, UBND tỉnh Quảng Bình đã thường xuyên tổ chức gặp mặt doanh nghiệp, làm việc với các nhà đầu tư có dự án lớn chậm tiến độ. Cùng với đó, UBND tỉnh này cũng đã tích cực chỉ đạo các sở, ngành liên quan kiểm tra, giám sát, đốc thúc tiến độ các dự án để nắm bắt tình hình, kịp thời tháo gỡ vướng mắc cho các nhà đầu tư, đốc thúc đẩy nhanh tiến độ các dự án hoặc thu hồi dự án chậm tiến độ theo quy định.

Hang-Tram-Du-An-O-Quang-Binh-Cham-Tien-Do-Hang-Loat-1.Jpg
Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Thanh Hà-Đá Nhảy có tổng mức đầu tư 230 tỷ đồng “đắp chiếu” 10 năm, từng được Dân trí phản ánh. Dự án nằm ở nơi được xem là “khu đất vàng” về phát triển du lịch của tỉnh Quảng Bình.

Mới đây nhất, tỉnh đã tổ chức 2 buổi làm việc với 8 nhà đầu tư có dự án lớn tại các vị trí khu “đất vàng” ven biển Bảo Ninh, Quang Phú (TP. Đồng Hới), Thanh Trạch (Bố Trạch) để yêu cầu nhà đầu tư cam kết lần cuối về thời hạn triển khai, hoàn thành dự án.

Qua những cuộc làm việc với các nhà đầu tư, UBND tỉnh Quảng Bình đã giao Sở Kế hoạch-Đầu tư (KH-ĐT) làm đầu mối giám sát, đốc thúc các nhà đầu tư triển khai theo cam kết đối với những dự án lớn mới cấp chủ trương đầu tư đang trong thời gian gia hạn hoặc chậm tiến độ nhưng vẫn trong thời gian được gia hạn sử dụng đất, giãn tiến độ đầu tư. Ngày 28/2/2020, Sở KH-ĐT cũng đã ban hành Kế hoạch số 426/KHĐT-DN để giám sát, đốc thúc các dự án.

Theo đó, những dự án chậm tiến độ bị tỉnh Quảng Bình “điểm mặt” và sẽ thu hồi đất nếu không triển khai thực hiện đúng tiến độ như đã cam kết, gồm: Khu du lịch nghỉ dưỡng Thanh Hà-Đá Nhảy của Công ty Cổ phần Việt Thiên Bình; Khu khách sạn sinh thái của Công ty Cổ phần Delta.

Nhà máy sản xuất bột đá vôi chất lượng cao Linh Thành của Công ty CP khai thác sản xuất bột đá chất lượng cao Linh Thành-Quảng Bình; Khách sạn Coco’s Boutigue của Công ty TNHH tư vấn đầu tư Hoàng Gia Phát; Trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê của Công ty CP Tập đoàn Linh Thành…

Hang-Tram-Du-An-O-Quang-Binh-Cham-Tien-Do-Hang-Loat1.Jpg
Dự án Diamond Hotel do Công ty TNHH Tư vấn XD-TH Quảng Ninh làm chủ đầu tư có thời gian hoàn thành theo kế hoạch tháng 12-2019, tuy nhiên đến nay vẫn còn “đắp chiếu”.

Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Bình cũng “nắn gân” hàng loạt dự án sau phải thực hiện bảo đảm tiến độ, đó là: Khu ẩm thực Phú Ninh và dự án xây dựng khu nghỉ dưỡng Phú Ninh của Công ty TNHH Phú Ninh; Khu du lịch sinh thái Sài Gòn-Bảo Ninh của Công ty CP du lịch Sài Gòn-Quảng Bình; Khách sạn 4 sao Sài Gòn-Hà Nội của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Cát Biển Quảng Bình; Khu du lịch Indochina Quảng Bình Resort của Công ty CP Đông Dương Miền Trung…

“Mặc dù tỉnh đã tạo điều kiện tối đa để chủ đầu tư thực hiện dự án, nhưng đến nay tiến độ triển khai thực hiện rất chậm, làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình phát triển kinh tế-xã hội và môi trường đầu tư của tỉnh. Quan điểm của tỉnh là sẽ kiên quyết thu hồi những dự án kéo dài, không thực hiện đúng với tiến độ như đã cam kết”, ông Trần Công Thuật, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình khẳng định tại một cuộc kiểm tra tiến độ thực hiện một số dự án trên địa bàn thành phố Đồng Hới và làm việc với các sở, ngành, đơn vị liên quan.

Liên quan đến những dự án chậm tiến độ trong nhiều năm qua, trước đó, tại kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh Quảng Bình khóa 17 diễn ra vào cuối năm 2019, ông Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu các sở, ngành cần tăng cường công tác thanh, kiểm tra, không thể để dự án kéo dài; nếu nhà đầu tư không thực hiện thì phải kiên quyết thu hồi.

Bên cạnh đó, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình cũng yêu cầu các sở, ngành cần thẩm định kỹ lưỡng năng lực của nhà đầu tư, loại bỏ những nhà đầu tư không đủ năng lực. Cần phải rút kinh nghiệm trong việc thu hút đầu tư, nhất là những dự án ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế của người dân.

Theo Dân Trí
Tin liên quan

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

Ảnh Minh Họa.

Những dự án chung cư tăng giá ấn tượng nhất 2 tháng đầu năm 2024

Mặc dù được tạo điều kiện tối đa để chủ đầu tư thực hiện dự án, tuy nhiên đến nay tỉnh Quảng Bình có đến 171 dự án chậm tiến độ. Đặc biệt, trong đó có 25 dự án nằm ở khu “đất vàng” của tỉnh. Chuyên gia nhận định, đây là cơ hội vàng […]

Hỏi thêm thông tin

Tham khảo thêm

Tong Du An 04 Đang mở bán
Quận Nam Từ Liêm

Lumiere Evergreen – Báo giá CĐT Masterise Homes 2024

 
Lumiere Evergreen là dự án chung cư thuộc phân khúc cao cấp của chủ đầu tư Masterise Homes nằm tại vị trí vàng của đại đô thị Vinhomes Smart City. Sau sự thành công của hai dự án Lumiere Riverside...

Khoảng giá: 7 tỷ

Căn hộ

224 căn

Phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

The Canopy Smart City3 01 Sắp mở bán
Quận Nam Từ Liêm

The Canopy Smart City – Báo giá chủ đầu tư 2024

 
The Canopy Smart City là phân khu tiếp theo được ra mắt tại đại đô thị Vinhomes Smart City. Thuộc phân khúc bất động sản cao cấp, được phát triển bởi quỹ đầu tư GIC,  một trong những quỹ tư hàng đ...

Khoảng giá:

Căn hộ

1758 căn

Vinhomes Smart City, Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Moonlight 1 An Lạc - Phối Cảnh Tổng Thể Dự Án Đang mở bán
Huyện Hoài Đức

Moonlight 1 An Lạc – Báo giá mới nhất 2024

 
Dự án Moonlight 1 An Lạc là dự án căn hộ chung cư cao cấp được phát triển trong lòng khu đô thị An Lạc Green Symphony của chủ đầu tư Hà Đô. Được mệnh danh là khu đô thị nghỉ dưỡng, v...

Khoảng giá: 2,5 tỷ

Căn hộ, Shophouse

494 căn

Khu đô thị An Lạc Green Symphony, Xã Sơn Đồng, Huyện Hoài Đức, Hà Nội

LIÊN HỆ ĐẶT MUA
Đăng ký tư vấn
& Nhận báo giá
https://dongdolandvn.com/wp-content/themes/dongdolandvn
https://dongdolandvn.com/hang-tram-du-an-o-quang-binh-cham-tien-do-hang-loat/