Các chi phí phải đóng ở chung cư trong quá trình sinh hoạt hàng ngày của một gia đình bao gồm những khoản phí nào? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn thông tin rõ hơn về  mọi chi phí cần có nếu gia đình bạn muốn chuyển về sống tại một chung cư.

Với tốc độ đô thị hóa và giá nhà tăng quá nhanh tại các thành phố lớn, chung cư được dự báo sẽ là xu hướng nhà ở của tương lai, khi hạ tầng ngày một phát triển và quỹ đất ở đô thị ngày càng khan hiếm không thể “giãn nở” theo dân số.

Khi bạn bắt đầu cuộc sống tại chung cư hoặc đang có ý định mua nhà chung cư bạn cần biết những chi phí dịch vụ nhà chung cư gồm những khoản nào, chi phí trung bình hàng tháng là bao nhiêu?

Dưới đây chúng tôi  xin đưa ra những chi phí hàng tháng khi ở chung cư giúp tham khảo và có cái nhìn trực quan nhất để cân đối tài chính cho sinh hoạt sau này.

Phí quản lý chung cư

Theo quyết định Số: 243/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội ban hành ngày 12/01/2017 “công bố giá dịch vụ chung cư trên địa bàn thành phố Hà Nội” nêu rõ: Mức phí quản lý chung cư sẽ được chia ra thành 2 loại:

O-Chung-Cu-Phai-Dong-Phi-Gi-Chung-Cu-Khong-O-Co-Phai-Dong-Phi-Dich-Vu-Khong.jpg

Như vậy mức phí quản lý chung cư sẽ phụ thuộc vào nơi bạn đang sinh sống. Trên thực tế đối với các dự án nhà ở xã hội hay những chung cư dành cho người thu nhập thấp mức phí sẽ khoảng từ 3000 VNĐ – 5000 VNĐ, bởi đó là những dự án không có thang máy, hơn nữa những hạng mục tiện ích, an ninh còn nhiều hạn chế nếu không muốn nói gần như không có.

Ở những dự án tầm trung sẽ có mức phí khoảng từ 6000 -10 000 đồng /m2 và  đối với các căn hộ cao cấp thì phí dịch vụ chung cư hàng tháng có thể sẽ cao hơn từ 10.000 -16.500 đồng /m2.

Phí chung cư sẽ được sử dụng như thế nào?

Khoản phí này sẽ được ban quản lý tòa nhà sử dụng cho các việc như: dọn dẹp vệ sinh không gian chung, các tiện ích công cộng, làm đẹp cảnh quan, thu gom xử lý rác thải, bảo dưỡng sân vườn; duy trì chăm sóc và trồng lại các cây ở các khu vực trang trí của tòa nhà…, phí an ninh, trả lương cho Ban quản lý  và chi phí cho các nhân viên bảo vệ, nhân viên vệ sinh ….

Các loại phí ngoài phí quản lý chung cư

Phí gửi xe

Phí gửi xe của gia đình bạn khi sống tại chung cư sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào loại hình xe gửi và số lượng xe mà gia đình sở hữu. Thông thường, mức phí thu đối với mỗi xe máy là 50.000 đồng -100.000 đồng/xe, còn với ô tô thì mức phía sẽ cao hơn dao động từ 800.000-1.500.000 đồng/xe/tháng.

O-Chung-Cu-Phai-Dong-Phi-Gi-Chung-Cu-Khong-O-Co-Phai-Dong-Phi-Dich-Vu-Khong-2.Jpg

Ví dụ, tại Imperia Smart City, nếu gia đình bạn gửi xe tại nhà để xe của dự án thì mức giá gửi xe hàng tháng cho từng loại phương tiện sẽ được tính như sau:

 • Ô tô: 1.250.000 VNĐ
 • Xe máy/ Xe máy điện: 45.000 VNĐ
 • Xe đạp: 25.000VNĐ
 • Phí sạc xe máy, xe đạp điện: 165.000VNĐ

Như vậy nếu gia đình bạn  sở hữu 1 xe máy với 1 xe ô tô  thì chi phí gửi xe sẽ là 1.295.000 đồng/ tháng, 1 xe máy+2 ô tô sẽ khoảng 2.545.000 đồng/tháng. Tất cả đều tùy thuộc vào nhu cầu gửi xe của gia đình bạn.

Kinh phí bảo trì

Theo quy định của Pháp luật về nhà ở hiện hành thì cả người mua và chủ đầu tư đều có nghĩa vụ đóng kinh phí bảo trì. Cụ thể là người mua nhà sẽ phải đóng 2% giá trị căn hộ khi nhận bàn giao nhà và chủ đầu tư sẽ phải đóng 2% giá trị căn hộ, phần diện tích mà chủ đầu tư giữ lại không bán hoặc chưa bán tính đến thời điểm bàn giao đưa nhà chung cư vào sử dụng.

Thông thường phí dịch vụ chung cư này sẽ được thu khi khách hàng nhận thông báo bàn giao căn hộ  và chỉ phải đóng duy nhất 1 lần. Mức phí này sẽ được tính 2% trên tổng giá trị căn hộ được ghi trong hợp đồng.

Nếu bạn là khách thuê căn hộ thì mức phí này sẽ do chủ căn hộ đóng và hoàn toàn không liên quan tới mức phí bạn phải trả hàng tháng để thuê nhà

Tiền điện, nước, Internet

Dich-Vu-Thanh-Toan-2.Png

Đây là khoản phí dịch vụ chung cư mà bất cứ hộ gia đình nào cũng phải đóng phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày mọi người. Chi phí này tùy thuộc vào mức tiêu thụ của từng gia đình, giá điện nước thì đóng theo mức quy định của nhà nước.

Giá bán lẻ điện sinh hoạt hiện nay

 • Bậc 1: Cho kWh từ 0 – 50: 1.678 VNĐ
 • Bậc 2: Cho kWh từ 51 – 100: 1.734 VNĐ
 • Bậc 3: Cho kWh từ 101 – 200: 2.014 VNĐ
 • Bậc 4: Cho kWh từ 201 – 300: 2.536 VNĐ
 • Bậc 5: Cho kWh từ 301 – 400: 2.834 VNĐ
 • Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên: 2.927 VNĐ

Với internet truyền hình thì tùy thuộc vào gói mạng, từng nhà mạng , bạn sẽ tự ký kết và chi trả cho nhà cung cấp như FPT, VNPT, CMC…

Các chi phí khác

Với các đại đô thị được quy hoạch với quy mô lớn, có hệ thống tiện ích đa dạng như Vinhomes Smart City, Imperia Smart CIty, Vinhomes Ocean Park,….. thì ngoài các khoản phí kể trên bạn sẽ phải trả thêm các khoản phí cho một vài tiện ích chung của dự án như:

 • Phí bể bơi: Tùy theo quy định của từng khu đô thị sẽ có mức phí khác nhau, thông thường BQL sẽ có mức phí ưu đãi hơn dành cho cư dân so với khách ngoài. Đối với Vinhomes Smart City thì mức phí này là 15.000 cho bể bơi ngoài trời và 30.000 VNĐ cho bể bơi 4 mùa.
 • Phí BBQ: 200.000 đồng/lượt sử dụng (không quá 2 tiếng và số người sử dụng không quá 5 người).
 • Phí chèo thuyền Kayak : Theo quy định của đơn vị quản lý và vận hành khai thác tại thời điểm hoạt động.

Chung cư không ở có phải đóng phí dịch vụ không?

Nếu bạn đang sở hữu một căn chung cư nhưng vì lý do nào đó mà bạn chưa có nhu cầu ở hoặc thời gian ở không đều thì phí quản lý chung cư chắc chắn bạn vẫn phải thanh toán theo quy định của ban quản lý.

Tại sao tôi không ở nhưng tôi vẫn phải đóng phí chung cư? Bởi khi chung cư đã được bàn giao thì bộ máy BQL tòa nhà sẽ được vận hành, tuy bạn không ở nhưng BQL vẫn phải đảm bảo triển khai đầy đủ các hạng mục như chăm sóc cảnh quan, vệ sinh môi trường, đảm bảo an ninh và đặc biệt là đảm bảo an toàn cháy nổ cho toàn bộ khu đô thị cũng như cho chính ngôi nhà của bạn.

Nếu chưa về ở bạn sẽ không phải thanh toán các chi phí dịch vụ như: phí gửi xe, tiền điện, tiền nước, tiền Internet hay các chi phí ngoài theo quy định của ban quản lý.

Nếu chưa có nhu cầu về ở trong khoảng thời gian dài bạn có thể cho thuê căn hộ, giải pháp này sẽ giúp bạn thu lại một khoản kinh tế không nhỏ, đồng thời cũng giúp bạn tránh phải đóng phí quản lý một cách lãng phí.

Trên đây là các khoản phí dịch vụ chung cư để bạn tham khảo để dự toán chi tiêu cho gia đình mình một cách hợp lý nhất.

Cảm ơn quý khách đã đọc bài viết của chúng tôi. Mọi thông tin về dự án quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0902 19 15 19 hoặc truy cập Website dongdolandvn.com để cập nhật thêm thông tin các dự án chúng tôi đang phân phối cũng như tin tức thị trường bất động sản mới nhất.
Tin liên quan

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

Ảnh Minh Họa.

Những dự án chung cư tăng giá ấn tượng nhất 2 tháng đầu năm 2024

Các chi phí phải đóng ở chung cư trong quá trình sinh hoạt hàng ngày của một gia đình bao gồm những khoản phí nào? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn thông tin rõ hơn về  mọi chi phí cần có nếu gia đình bạn muốn chuyển về sống […]

Telemarketing Companies

Võ Tuấn Anh

0902191519
lienhe.dongdoland@gmail.com

Hỏi thêm thông tin

Tham khảo thêm

Mh Hp Quang Truong1 Đang mở bán
Huyện Thuỷ Nguyên

The Centric Thủy Nguyên Hải Phòng – Báo giá 2024

 
The Centric Hải Phòng nằm trên trục thịnh vượng của trung tâm Hành chính – Chính trị mới của thành phố Hải Phòng. Dự án được phát triển bởi chủ đầu tư Masterise Homes với 220 căn Shoptique cao cấp...

Khoảng giá: 30 tỷ

Shophouse, Nhà phố, Văn phòng, Shop TMDV

220 căn căn

Khu đô thị mới Bắc Sông Cấm, Thủy Nguyên, Hải Phòng, Xã Kỳ Sơn, Huyện Thuỷ Nguyên, Hải Phòng

Tong Du An 04 Đang mở bán
Quận Nam Từ Liêm

Lumiere Evergreen – Báo giá CĐT Masterise Homes 2024

 
Lumiere Evergreen là dự án chung cư thuộc phân khúc cao cấp của chủ đầu tư Masterise Homes nằm tại vị trí vàng của đại đô thị Vinhomes Smart City. Sau sự thành công của hai dự án Lumiere Riverside...

Khoảng giá: 7 tỷ

Căn hộ

224 căn

Phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

The Canopy Smart City3 01 Sắp mở bán
Quận Nam Từ Liêm

The Canopy Smart City – Báo giá chủ đầu tư 2024

 
The Canopy Smart City là phân khu tiếp theo được ra mắt tại đại đô thị Vinhomes Smart City. Thuộc phân khúc bất động sản cao cấp, được phát triển bởi quỹ đầu tư GIC,  một trong những quỹ tư hàng đ...

Khoảng giá:

Căn hộ

1758 căn

Vinhomes Smart City, Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

LIÊN HỆ ĐẶT MUA
Đăng ký tư vấn
& Nhận báo giá
https://dongdolandvn.com/wp-content/themes/dongdolandvn
https://dongdolandvn.com/o-chung-cu-phai-dong-phi-gi-chung-cu-khong-o-co-phai-dong-phi-dich-vu-khong/