Các cán bộ, đơn vị liên quan đến dự án Khu biệt thự và nhà phố vườn Vạn Tuế – Sago Palm Garden (xã Phụng Công, huyện Văn Giang) do Công ty CP thương mại Sản xuất vật liệu xây dựng Đại Hưng làm chủ đầu tư đang kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, nếu đến mức phải kỷ luật sẽ nghiêm túc triển khai, không bao che. Đây là dự án đã tự ý chuyển mục đích sử dụng đất từ nhà máy sản xuất gạch ngói, chia lô rồi ký hợp đồng mua bán với khách hàng thu hơn 244 tỷ đồng.

Chưa biết đến bao giờ khách hàng được nhận nhà về ở

Trao đổi với PV, ông Bùi Thế Cử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên, cho biết các sở, ban, ngành, UBND huyện Văn Giang, xã Phụng Công đang kiểm điểm cán bộ liên quan đến sai phạm tại dự án Khu biệt thự và nhà phố Vườn Vạn Tuế – Sago Palm Garden (xã Phụng Công, huyện Văn Giang) do Công ty CP thương mại Sản xuất vật liệu xây dựng Đại Hưng (Công ty Đại Hưng) làm chủ đầu tư.

“Tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh Hưng Yên là yêu cầu các cơ quan, cá nhân liên quan đến sai phạm tại dự án này phải thực hiện kiểm điểm tập thể, cá nhân những cán bộ liên quan. Căn cứ vào đó sẽ xem xét thực hiện các bước xử lý sau, nếu đến mức phải kỷ luật sẽ nghiêm túc triển khai, không bao che”, ông Cử nói.

kiem-diem-loat-can-bo-de-xay-ra-sai-pham-nghiem-trong-tai-du-an-sago-palm-garden-1.jpg

Hưng Yên kiểm điểm loạt cán bộ liên quan để xảy ra sai phạm nghiêm trọng tại dự án Khu biệt thự và nhà phố Vườn Vạn Tuế – Sago Palm Garden của Công ty Đại Hưng.
Theo ông Cử, đối với dự án Khu biệt thự và nhà phố Vườn Vạn Tuế – Sago Palm Garden, khi nào UBND tỉnh Hưng Yên có quyết định chủ trương đầu tư thì mới làm tiếp thủ tục cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Sau đó mới đến các bước tính tiền sử dụng đất, phê duyệt giá đất…

Ông Cử cũng cho rằng, để dự án Khu biệt thự và nhà phố Vườn Vạn Tuế – Sago Palm Garden được phép cho dân vào ở, cấp sổ đỏ, chắc chắn sẽ còn là chặng đường dài. “Quan điểm của tỉnh Hưng Yên đối với dự án này là phải đủ điều kiện mới tiếp tục cho triển khai”, ông Cử khẳng định.

Được biết, mới đây ông Cử đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng và kinh doanh bất động sản đối với Công ty Đại Hưng – Chủ đầu tư dự án Khu biệt thự và nhà phố Vườn Vạn Tuế – Sago Palm Garden với số tiền là 290 triệu đồng. Trong đó, phạt 40 triệu đồng do tổ chức thi công hạng mục Nhà câu lạc bộ không có giấy phép xây dựng và phạt 250 triệu đồng do tổ chức kinh doanh bất động sản (đã ký hợp đồng mua bán nhà chia lô với khách hàng) mà bất động sản đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện để đưa vào kinh doanh theo quy định.

Nhưng điều đáng nói, tại quyết định này, tỉnh Hưng Yên không đưa ra yêu cầu khắc phục hậu quả hoặc giới hạn thời gian khắc phục hậu quả đối với những hành vi vi phạm của Công ty Đại Hưng.

kiem-diem-loat-can-bo-de-xay-ra-sai-pham-nghiem-trong-tai-du-an-sago-palm-garden-1-1.jpg

Công ty Đại Hưng đã tự ý làm đường giao thông và xây chui hơn 200 biệt thự, nhà phố và ký hợp đồng mua bán với khách hàng thu hàng trăm tỷ đồng khi chưa được cơ quan chức năng cho phép.
Như Tiền Phong thông tin, hồi 4/2020, Thanh tra tỉnh Hưng Yên đã công bố kết luận thanh tra toàn diện dự án Khu biệt thự và nhà phố Vườn Vạn Tuế – Sago Palm Garden đã chỉ ra loạt sai phạm nghiêm trọng tại dự án.

Theo đó, tại thời điểm thanh tra (tháng 3/2020), dự án Khu biệt thự và nhà phố vườn Vạn Tuế mới chỉ được đồng ý về mặt chủ trương, nhưng Công ty Đại Hưng chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý dự án; chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư đã tự ý thực hiện phá dỡ toàn bộ các hạng mục của dự án “Nhà máy sản xuất gạch ngói tuynel”; tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, xây dựng phần thô hơn 200 căn biệt thự, nhà phố và một phần hạ tầng kỹ thuật, hệ thống đường giao thông, cây xanh, cấp thoát nước trong khuôn viên dự án và ký hợp đồng hợp tác đầu tư, mua bán nhà ở với khách hàng thu hơn 244 tỷ đồng.

Kết luận Thanh tra cũng nêu rõ trách nhiệm của các sở ngành để xảy ra sai phạm, tồn tại tại dự án Khu biệt thự và nhà phố vườn Vạn Tuế – Sago Palm Garden. Cụ thể, các sở: Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường chưa sâu sát, chưa kiên quyết xử lý khi phát hiện sai phạm của đơn vị. Sở Xây dựng tiếp nhận hồ sơ trình thẩm định chưa bảo đảm nội dung theo quy định.

UBND huyện Văn Giang, xã Phụng Công chưa sâu sát trong công tác quản lý nhà nước về quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn, chưa có biện pháp phát hiện, ngăn chặn kịp thời vi phạm.

Quá trình biến đất lò gạch thành khu biệt thự, nhà phố

Cũng tại kết luận thanh tra, Thanh tra tỉnh Hưng Yên nêu rõ trình tự, thủ tục chấp thuận dự án đầu tư Khu biệt thự và nhà phố vườn Vạn Tuế.

Theo đó, tháng 4/2002, UBND tỉnh Hưng Yên ban hành quyết định số 882 với nội dung đồng ý cấp giấy chứng nhận cho Công ty CP vật liệu xây dựng Văn Giang thuê khu đất diện tích 50.743m2 địa bàn xã Phụng Công (huyện Văn Giang) để thực hiện dự án “Nhà máy sản xuất gạch ngói tuynel” với thời gian hoạt động 50 năm.

kiem-diem-loat-can-bo-de-xay-ra-sai-pham-nghiem-trong-tai-du-an-sago-palm-garden-2.jpg

Từ khu đất nhà máy sản xuất gạch ngói tuynel, Công ty Đại Hưng hô biến thành dự án bất động sản với hơn 200 căn biệt thự, nhà phố.
Trong quá trình triển khai dư án, Công ty CP vật liệu xây dựng Văn Giang đã thực hiện đổi tên doanh nghiệp thành Công ty Đại Hưng và đồng thời tăng vốn đầu tư dự án.   

Đến tháng 2/2016, tỉnh Hưng Yên đã ban hành quyết định về chủ trương đầu tư dự án “Nhà máy sản xuất gạch ngói Tuynel” cho Công ty Đại Hưng. Dự án có tổng vốn đầu tư là 30,2 tỷ đồng, công suất là 15 triệu viên/năm.

Điều đáng chú ý, chỉ sau chưa đầy 4 tháng làm chủ dự án “Nhà máy sản xuất gạch ngói tuynel”, Công ty Đại Hưng có văn bản gửi UBND tỉnh Hưng Yên xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất thực hiện dự án nhà máy sản xuất gạch ngói trên sang mục đích thực hiện dự án Khu biệt thự và nhà phố vườn Vạn Tuế.

Sau đó, cuối tháng 11/2016, UBND tỉnh Hưng Yên có văn bản thông báo kết luận của Chủ tịch tỉnh đồng ý chủ trương điều chỉnh dự án đầu tư của Công ty Đại Hưng trên địa bàn xã Phụng Công với mục tiêu đầu tư xây dựng Khu biệt thự và nhà phố Vườn Vạn Tuế.

Sau khi được được tỉnh đồng ý về mặt chủ trương, Công ty Đại Hưng liên tiếp xin điều chỉnh mục tiêu, quy mô và mở rộng diện tích thực hiện dự án.

kiem-diem-loat-can-bo-de-xay-ra-sai-pham-nghiem-trong-tai-du-an-sago-palm-garden-3.jpg

Dự án Khu biệt thự và nhà phố vườn Vạn Tuế – Sago Palm Garden liền kề với Khu đô thị Ecopark và có đường nối sang khu đô thị này.
Và đến năm 2018, UBND tỉnh Hưng Yên tiếp tục thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh về điều chỉnh dự án. Đáng lưu ý, trong quyết định lần này, diện tích dự án đã được mở rộng thêm gần 10.000 m2 để xây dựng ki ốt bán hàng, giới thiệu sản phẩm và xây dựng các công trình hạ tầng giao thông.

Có thể thấy, chỉ bằng cách lập dự án nhà máy gạch và xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất, Công ty Đại Hưng đã “hô biến” 50,743m2 đất thuê 50 năm của Nhà nước sang đất ở để thực hiện dự án bất động sản với quy mô hàng trăm căn nhà phố, biệt thự.

Thế nhưng, dù dự án vẫn chưa hoàn thiện hồ sơ pháp lý, chưa được UBND tỉnh cấp quyết định chủ trương đầu tư cho dự án điều chỉnh, Công ty Đại Hưng đã “cầm đèn chạy trước ô tô” tiến hành làm hạ tầng, xây dựng hơn 200 căn nhà phố, biệt thự và ký hợp đồng mua bán với khách hàng.

Theo Tiền phong
Tin liên quan

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

Vinhomes là thương hiệu bất động sản lớn hàng đầu Việt Nam, trực thuộc Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Vinhomes đang niêm yết cổ phiếu trên sàn HOSE với mã VHM.

Vinhomes nộp hồ sơ đầu tư dự án tỷ USD tại Dương Kinh, Hải Phòng

Các cán bộ, đơn vị liên quan đến dự án Khu biệt thự và nhà phố vườn Vạn Tuế – Sago Palm Garden (xã Phụng Công, huyện Văn Giang) do Công ty CP thương mại Sản xuất vật liệu xây dựng Đại Hưng làm chủ đầu tư đang kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, nếu […]

Võ Tuấn Anh

0902191519
lienhe.dongdoland@gmail.com

Hỏi thêm thông tin

Tham khảo thêm

Moonlight 1 An Lạc - Phối cảnh tổng thể dự án Đang mở bán
Huyện Hoài Đức

Moonlight 1 An Lạc – Báo giá mới nhất 2023

 
Dự án Moonlight 1 An Lạc là dự án căn hộ chung cư cao cấp được phát triển trong lòng khu đô thị An Lạc Green Symphony của chủ đầu tư Hà Đô. Được mệnh danh là khu đô thị nghỉ dưỡng, v...

Khoảng giá: 2,5 tỷ

Căn hộ, Shophouse

494 căn

Khu đô thị An Lạc Green Symphony, Xã Sơn Đồng, Huyện Hoài Đức, Hà Nội

Phối cảnh tổng thể dự án The Fibonan Ecopark Sắp mở bán
Huyện Văn Giang

The Fibonan Ecopark Hưng Yên – Báo giá mới nhất 2023

 
The Fibonan Ecopark là dự án chung cư cao cấp được xây dựng 32 tầng, thuộc dự án khu biệt thự và nhà ở Hưng Thịnh, được bố trí 23 căn hộ trên một mặt sàn, với diện tích từ 43m2 đến 96m2 sẽ cung...

Khoảng giá: 3 tỷ

Căn hộ, Shophouse

656 căn

Khu đô thị Ecopark, Văn Giang, Hưng Yên, Xã Nghĩa Trụ, Huyện Văn Giang, Hưng Yên

Vinhomes Ocean Park 3 The Crown Đang mở bán
Huyện Văn Giang

Vinhomes Ocean Park 3 – The Crown Báo giá mới nhất 2023

 
Vinhomes Ocean Park 3 - The Crown Hưng Yên hay còn được gọi là Vinhomes Đại An là phân mảnh cuối cùng hoàn thiện tổ hợp đại dự án đô thị biển 1.200ha của chủ đầu tư Vinhomes tại phía Đông thành ph...

Khoảng giá: 8 tỷ

Căn hộ, Shophouse, Nhà phố, Biệt thự, Văn phòng, Shop TMDV

8000 căn

Nghĩa Trụ, Văn Giang, Hưng Yên, Xã Nghĩa Trụ, Huyện Văn Giang, Hưng Yên

LIÊN HỆ ĐẶT MUA
Đăng ký tư vấn
& Nhận báo giá
https://dongdolandvn.com/wp-content/themes/dongdolandvn
https://dongdolandvn.com/kiem-diem-loat-can-bo-de-xay-ra-sai-pham-nghiem-trong-tai-du-an-sago-palm-garden/