Những ảnh hưởng của dịch Covid-19 và vướng mắc về thủ tục pháp lý đã khiến nguồn cung căn hộ và biệt thự liền kề tại TP. HCM giảm xuống mức thấp nhất trong 5 năm qua.

Nguon-Cung-Bat-Dong-San-Thanh-Pho-Ho-Chi-Minh-Cham-Day-1.Jpg

Nguồn cung thấp nhất trong 5 năm

Báo cáo thị trường bất động sản TP. HCM 6 tháng đầu năm 2020 của Savills Việt Nam cho biết, nguồn cung căn hộ chung cư sơ cấp trên thị trường đã giảm 52% theo năm, với hơn 9.100 căn, mức thấp nhất trong 5 năm qua.

Nguồn cung mới trong quý II/2020 đạt hơn 2.100 căn từ bốn dự án mở mới và 10 giai đoạn tiếp theo, giảm 55% theo quý và 74% theo năm.

Do nhu cầu từ khách nước ngoài giảm và tâm lý cẩn trọng hơn của chủ đầu tư, các dự án mới ở hạng A và B mở bán số lượng giới hạn, ít hơn 100 căn.

Chỉ riêng Sunshine Horizon mở bán ngay trước khi giãn cách xã hội có hiệu lực với số lượng căn giới hạn và tiếp cận thêm với khách hàng thông qua kênh trực tuyến.

Bảy dự án khác đã dời kế hoạch mở bán sang nửa cuối năm.

Nguon-Cung-Bat-Dong-San-Thanh-Pho-Ho-Chi-Minh-Cham-Day-1-1.Jpg
Giao dịch và tỷ lệ hấp thụ chung cư tại TP. HCM

Bên cạnh việc ảnh hưởng đến nguồn cung căn hộ trên thị trường, đại dịch Covid-19 cũng khiến hành vi của khách hàng thay đổi. Lượng khách truy cập vào các trang mạng thông tin về bất động sản trong nửa đầu năm ghi nhận mức tăng 23% mỗi tháng.

Trước thực trạng này, nhiều chủ đầu tư đã thích ứng nhanh, chuyển hướng sang mô hình bán hàng trực tuyến nhằm tăng doanh số cũng như cải thiện trải nghiệm cho khách mua.

Ngoài Vingroup và Sunshine Group đã có các động thái trước đại dịch về ứng dụng công nghệ trong kinh doanh bất động sản, Phú Mỹ Hưng gần đây đã khởi động dự án đầu tiên chú trọng vào nền tảng bán hàng trực tuyến – The Antonia.

Theo ông Nguyễn Khánh Duy, Giám đốc Phòng kinh doanh bất động sản nhà ở Savills Việt Nam, kỳ nghỉ Tết kéo dài và giãn cách xã hội đã ảnh hưởng mạnh đến kế hoạch mở bán của các dự án. Phần lớn chủ đầu tư vẫn còn thận trọng do tâm lý không chắc chắn về thị trường.

Đại dịch khiến nhiều kế hoạch mở bán bị trì hoãn và giảm lượng khách mua nước ngoài. Song, theo ông Duy nhu cầu thị trường nội địa vẫn ổn định, đặc biệt là căn hộ giá rẻ.

Theo đó, thanh khoản của phân khúc hạng C tốt nhất thị trường với 84% tỷ lệ hấp thụ và chiếm 64% lượng giao dịch trong nửa đầu năm. Cả ba dự án hạng C mới trong nửa đầu năm đều đạt tỷ lệ hấp thụ trên 80%.

Tuy nhiên, trên toàn thị trường, thanh khoản đang giảm mạnh. Lượng giao dịch nửa đầu năm chỉ đạt hơn 6.800 căn, giảm 55% theo năm, mức thấp nhất trong 5 năm qua.

Tương tự, đối với phân khúc biệt thự , nhà phố, nguồn cung sơ cấp cũng ở mức thấp nhất trong vòng năm năm qua do số lượng mở bán mới hạn chế và người mua ngày càng thận trọng hơn.

Nửa đầu năm 2020, lượng sản phẩm biệt thự/nhà phố, đất nền sơ cấp đã giảm 43% theo năm xuống còn 3.250 căn/nền. Trong đó, đất nền giảm mạnh hơn (giảm 53% theo năm) so với biệt thự/nhà phố (23%). Tổng nguồn cung mới trong 6 tháng đầu năm 2020 là hơn 1.900 căn/nền, giảm 58% theo năm.

Sau khi kết thúc giãn cách xã hội, thị trường đón nhận 240 căn biệt thự/nhà phố mới, chỉ bằng 36% so với quý trước khiến nguồn cung sơ cấp giảm 27% theo quý. Đối với đất nền, khoảng 440 lô mở bán làm nguồn cung mới giảm 24% theo quý và nguồn cung sơ cấp giảm 1% theo quý.

Các quận phía Đông thống trị thị trường với gần 80% thị phần nhờ các dự án phức hợp quy mô lớn của Khang Điền và Vingroup. Đối với đất nền, Bình Chánh và Củ Chi là hai quận dẫn đầu.

Nguon-Cung-Bat-Dong-San-Thanh-Pho-Ho-Chi-Minh-Cham-Day-2.Jpg
Tình hình thanh khoản biệt thự, liền kề TP. HCM

Nguồn cung hạn chế đã đẩy doanh số quý II xuống đáy trong 5 năm trở lại đây. Lượng giao dịch biệt thự/nhà phố giảm 34% theo năm; trong đó nhà phố/shophouse được hấp thụ tốt nhất.

Đối với đất nền, sự sụt giảm các nhà đầu cơ do Covid-19 đã khiến doanh số giảm 67% theo năm. Tỷ lệ hấp thụ trong quý II đạt mức trung bình 50% đối với biệt thự/nhà phố và 43% cho đất nền.

Khoảng 61% dự án đang hoạt động trên thị trường sơ cấp giữ nguyên mức giá theo quý. Tuy nhiên, để kích cầu, chủ đầu tư đã đưa ra nhiều chương trình chiết khấu và thanh toán chậm.

Trong khi phân khúc nhà ở gắn liền với đất trầm lắng, thị trường vẫn chứng kiến mức tăng kỷ lục về lượng cầu nhà phố thương mại do số lượng giới hạn cùng với giá bán tăng mạnh. Trong quý II, tỷ lệ hấp thụ nhà phố thương mại đạt 87%, mức cao nhất trong ba loại hình nhà ở liền thổ.

Nhờ đáp ứng nhu cầu nhà ở và kinh doanh, nhà phố thương mại được bán với mức giá cao hơn nhà phố. Do đó, phân khúc này ngày càng được chủ đầu tư phân bổ nhiều hơn nhằm mục đích lợi nhuận.

Nhà phố thương mại chiếm gần 65% nguồn cung mới nhờ tỷ trọng hơn 93% nguồn cung mới của phân khu Manhattan (Vinhomes Grand Park) trong quý II.

Thị trường sẽ phục hồi vào cuối năm?

Dự báo xu hướng thị trường bất động sản, Savill cho biết, nguồn cung tương lai tại phân khúc căn hộ chung cư đến năm 2022 dự kiến đạt 147.000 căn. Trong đó, chung cư hạng C tiếp tục chiếm lĩnh với 62% thị phần. Nhiều chủ đầu tư dần chuyển hướng sang phân khúc này do nhu cầu cao từ thị trường.

Trong nửa cuối 2020, có hơn 31.700 căn hộ chung cư dự kiến mở bán. Do chậm trễ phê duyệt giấy phép xây dựng, phần lớn nguồn cung tương lai đến từ các giai đoạn tiếp theo của các dự án hiện hữu.

Quận 2 và quận 9 tiếp tục dẫn dắt nguồn cung, chiếm hơn 53% thị phần. Cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư và khả năng kết nối liên tục được cải thiện đã thúc đẩy nhu cầu nhà ở tại các quận phía đông. Một trong những dự án nổi bật là Vingomes Grand Park – The Origami, chiếm 32% tổng cung nửa cuối năm.

Đối với phân khúc biệt thự, liền kề, Savills kỳ vọng thị trường nửa cuối năm 2020 sẽ sôi động hơn với hơn 3.600 sản phẩm từ các dự án mới và giai đoạn tiếp theo của dự án hiện tại. Đến 2022, phân khúc bất động sản liền thổ sẽ chào đón 12.800 căn/nền. Các quận phía Đông được kỳ vọng sẽ tiếp tục dẫn đầu với hơn 50% nguồn cung tương lai.

Cơ sở hạ tầng được nâng cấp sẽ là động lực thu hút vốn đầu tư vào các đô thị vệ tinh như Đồng Nai, Bình Dương, Long An để phát triển các dự án quy mô lớn với đa dạng sản phẩm ở mức giá cạnh tranh hơn.

“Bất động sản tại các tỉnh lân cận như Long An hoặc Đồng Nai ngày càng thu hút sự quan tâm nhờ giá trị gia tăng khi hàng loạt các dự án cơ sở hạ tầng sẽ hoàn thành trong 3 năm tới”, bà Đỗ Thị Nguyệt Anh, Quản lý bộ phận kinh doanh nhà ở Savills Việt Nam nhận định.

Theo TheLEADER
Tin liên quan

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

Ảnh Minh Họa.

Những dự án chung cư tăng giá ấn tượng nhất 2 tháng đầu năm 2024

Những ảnh hưởng của dịch Covid-19 và vướng mắc về thủ tục pháp lý đã khiến nguồn cung căn hộ và biệt thự liền kề tại TP. HCM giảm xuống mức thấp nhất trong 5 năm qua. Vipco rao bán tòa nhà cao 25 tầng bỏ hoang nhiều năm trên “đất vàng” Hải Phòng Chuẩn […]

Telemarketing Companies

Võ Tuấn Anh

0902191519
lienhe.dongdoland@gmail.com

Hỏi thêm thông tin

Tham khảo thêm

Tong Du An 04 Đang mở bán
Quận Nam Từ Liêm

Lumiere Evergreen – Báo giá CĐT Masterise Homes 2024

 
Lumiere Evergreen là dự án chung cư thuộc phân khúc cao cấp của chủ đầu tư Masterise Homes nằm tại vị trí vàng của đại đô thị Vinhomes Smart City. Sau sự thành công của hai dự án Lumiere Riverside...

Khoảng giá: 7 tỷ

Căn hộ

224 căn

Phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

The Canopy Smart City3 01 Sắp mở bán
Quận Nam Từ Liêm

The Canopy Smart City – Báo giá chủ đầu tư 2024

 
The Canopy Smart City là phân khu tiếp theo được ra mắt tại đại đô thị Vinhomes Smart City. Thuộc phân khúc bất động sản cao cấp, được phát triển bởi quỹ đầu tư GIC,  một trong những quỹ tư hàng đ...

Khoảng giá:

Căn hộ

1758 căn

Vinhomes Smart City, Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Moonlight 1 An Lạc - Phối Cảnh Tổng Thể Dự Án Đang mở bán
Huyện Hoài Đức

Moonlight 1 An Lạc – Báo giá mới nhất 2024

 
Dự án Moonlight 1 An Lạc là dự án căn hộ chung cư cao cấp được phát triển trong lòng khu đô thị An Lạc Green Symphony của chủ đầu tư Hà Đô. Được mệnh danh là khu đô thị nghỉ dưỡng, v...

Khoảng giá: 2,5 tỷ

Căn hộ, Shophouse

494 căn

Khu đô thị An Lạc Green Symphony, Xã Sơn Đồng, Huyện Hoài Đức, Hà Nội

LIÊN HỆ ĐẶT MUA
Đăng ký tư vấn
& Nhận báo giá
https://dongdolandvn.com/wp-content/themes/dongdolandvn
https://dongdolandvn.com/nguon-cung-bat-dong-san-thanh-pho-ho-chi-minh-cham-day/