Toà A3, dự án nhà ở xã hội THT New City tại xã Kim Chung (huyện Hoài Đức, Hà Nội) liên tục lỡ hẹn bàn giao nhà khiến nhiều người dân lâm vào cảnh bị áp lực về tài chính khi vừa phải trả lãi vay mua nhà, vừa phải trả tiền thuê nhà trọ.

Đi “đòi nhà” trước thềm đón Tết

Dự án Tổ hợp nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long (tên thương mại THT New City) do Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long làm chủ đầu tư. Dự án gồm 4 khối nhà 35 tầng.

Theo phản ánh của tập thể hơn 150 khách hàng mua, thuê mua nhà ở xã hội tại tòa A3 dự án THT New City, đây là toà nhà cuối cùng của dự án chưa được hoàn thiện bàn giao.

Theo hợp đồng đã ký kết với nhiều khách hàng, chủ đầu tư sẽ bàn giao căn hộ vào quý III/2022 nhưng dự án “vỡ” tiến độ. Chủ đầu tư xin lùi thời hạn bàn giao nhà đến quý III/2023. Tuy nhiên, quá hạn bàn giao, nay đã sang năm 2024, dự án vẫn im lìm khiến khách hàng như “ngồi trên đống lửa”.

Chị Nguyễn Thị Thu, khách hàng thuê mua căn hộ 3206, toà A3 cho biết, gia đình chị đã đóng 50% tương đương gần 500 triệu đồng. Theo hợp đồng, tiến độ bàn giao nhà là cuối tháng 6/2023 nhưng chủ đầu tư lỡ hẹn. Tháng 7/2023, chủ đầu tư tiếp tục có biên bản cam kết sẽ đẩy nhanh tiến độ thi công để sớm bàn giao kỹ thuật từ 31/10/2023 và đến 31/12/2023 sẽ bàn giao toàn bộ kỹ thuật cho cư dân vào hoàn thiện nội thất.

“Các mốc bàn giao đều lần lượt bị phá vỡ. Từ năm 2022, sang 2023 rồi đến năm 2024, hiện cư dân vẫn không biết bao giờ mới được bàn giao nhà. Chúng tôi đều là những người thu nhập thấp, vất vả gom góp tiền để mua được một căn nhà ở xã hội.

Việc chủ đầu tư chậm bàn giao nhà khiến cuộc sống gia đình gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều hộ đang phải thuê trọ, cùng với đó là áp lực về tài chính khi vừa phải trả lãi vay mua nhà cho ngân hàng, vừa phải thanh toán tiền thuê nhà” – chị Thu chia sẻ.

W Noxh Tht New City Vietnamnet 1 1 1693
Toà A3, dự án nhà ở xã hội THT New City chậm tiến độ bàn giao nhà. (Ảnh: Hồng Khanh)
Anh Ngô Hữu Trịnh, khách hàng mua căn hộ 2301, toà A3, cho hay, gia đình anh đã đóng 70% giá trị căn hộ là hơn 1 tỷ đồng. Chủ đầu tư chưa bàn giao nhà theo cam kết nên gia đình anh đang phải ở nhà thuê.

“Tại cuộc họp hồi tháng 7/2023, chủ đầu tư cam kết đến cuối năm sẽ bàn giao toàn bộ kỹ thuật cho cư dân. Chúng tôi tin tưởng Tết sẽ được bàn giao nhà nhưng vẫn là điệp khúc “vỡ tiến độ”. Chúng tôi mong muốn các cơ quan chức năng liên quan vào cuộc chỉ đạo, giám sát, yêu cầu chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công, bàn giao nhà cho người dân về ở ổn định cuộc sống” – anh Trịnh nói.

Cũng như nhiều cư dân mua nhà tại dự án, anh Phạm Toản bày tỏ lo lắng, dự án không chỉ chậm tiến độ mà công trường hiện vắng bóng công nhân thi công trong khi dự án vẫn ngổn ngang, nhiều hạng mục dở dang. Với thực trạng này không biết khi nào người dân mới được nhận nhà.

“Trước việc chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội THT New City liên tục vỡ cam kết bàn giao căn hộ, người dân đã có nhiều đơn thư kiến nghị, kêu cứu đến các cơ quan chức năng. Cực chẳng đã, ngày 5/1 cư dân phải xuống đường “đòi nhà”. Ban Tiếp công dân TP đã ghi nhận kiến nghị của cư dân nên chúng tôi mong UBND TP, các cơ quan chức năng vào cuộc yêu cầu chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ sớm bàn giao nhà cho cư dân”, anh Toản cho biết.

Lùi thời gian bàn giao nhà vào tháng 9/2024

Liên quan đến dự án nhà ở xã hội THT New City, UBND huyện Hoài Đức cho biết, dự án đã được điều chỉnh chủ trương đầu tư lần 3. Theo đó, tiến độ và thời gian hoàn thành dự án là cuối năm 2022.

Sau khi dự án chậm tiến độ, chủ đầu tư đã cam kết ngày 30/10/2023 bàn giao kỹ thuật cho cư dân vào hoàn thiện căn hộ.

Tuy nhiên, qua kiểm tra, giám sát của các cơ quan huyện cho thấy chủ đầu tư không thực hiện theo các nội dung đã cam kết, tiến độ triển khai rất chậm.

W Noxh Tht New City Vietnamnet 2 1 1694
Sau nhiều lần vỡ tiến độ, toà A3 có về đích trong năm nay? (Ảnh: Hồng Khanh)
Trước thực tế trên, Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức Nguyễn Hoàng Trường yêu cầu chủ đầu tư thực hiện nghiêm túc cam kết, trao đổi với cư dân về tình hình của doanh nghiệp và tiến độ triển khai các nội dung đã cam kết.

Bên cạnh đó, lãnh đạo huyện Hoài Đức giao Phòng Quản lý đô thị, Đội Quản lý TTXD đô thị, UBND xã Kim Chung thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện của Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long.

Về phía chủ đầu tư, trao đổi với PV. VietNamNet, ông Nguyễn Ngọc Vinh, Phó Giám đốc phụ trách dự án nhà ở xã hội THT New City, cho hay, chủ đầu tư nhận trách nhiệm về việc chậm bàn giao nhà.

Theo ông Vinh, dự án đã hoàn thành được 85%. Từ tầng 10-13 đã được hoàn thiện, thang máy dự án đã được lắp đặt; còn phần điện nhẹ, cửa, khung nhôm kính, cửa thông phòng và các tầng trên đang được hoàn thiện dần.

Ông Vinh chia sẻ, vướng mắc hiện nay là về nguồn vốn. Chủ đầu tư thiếu khoảng 40 tỷ để hoàn thiện phần còn lại của dự án.

“Thời gian qua, do những khó khăn của thị trường bất động sản nên chủ đầu tư không bán được hàng. Do không thu xếp được nguồn vốn nên việc bàn giao nhà cho cư dân bị chậm trễ. Hiện dự án còn hơn 100 căn chưa mở bán” – ông Vinh nói.

Cũng theo ông Vinh, vừa qua, chủ đầu tư đã làm việc với Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đưa ra các phương án, triển khai bán đợt mới để BIDV thu tiền giải ngân cho nhà thầu tiếp tục thi công hoàn thiện dự án.

“Theo kế hoạch, dự án sẽ được khởi động lại vào tháng 4 và bàn giao nhà vào tháng 9/2024”, ông Vinh thông tin.

Trước việc chủ đầu tư thất hứa nhiều lần về thời gian bàn giao nhà, ông Vinh khẳng định, mốc tháng 9 năm nay là khả thi. Bởi, khối lượng công việc không còn nhiều, dự án còn hơn 100 căn chưa bán, cùng với số tiền khách hàng nộp tiếp các đợt tới nên nguồn vốn sẽ đảm bảo để dự án triển khai và bàn giao đúng hẹn.
Tin liên quan

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

Tổng Quan Về Lumiere Ocean Park

Lumiere Ocean Park – Cập nhật những thông tin mới nhất về dự án

Toà A3, dự án nhà ở xã hội THT New City tại xã Kim Chung (huyện Hoài Đức, Hà Nội) liên tục lỡ hẹn bàn giao nhà khiến nhiều người dân lâm vào cảnh bị áp lực về tài chính khi vừa phải trả lãi vay mua nhà, vừa phải trả tiền thuê nhà trọ. […]

Hỏi thêm thông tin

Tham khảo thêm

Mh Hp Quang Truong1 Đang mở bán
Huyện Thuỷ Nguyên

The Centric Thủy Nguyên Hải Phòng – Báo giá 2024

 
The Centric Hải Phòng nằm trên trục thịnh vượng của trung tâm Hành chính – Chính trị mới của thành phố Hải Phòng. Dự án được phát triển bởi chủ đầu tư Masterise Homes với 220 căn Shoptique cao cấp...

Khoảng giá: 30 tỷ

Shophouse, Nhà phố, Văn phòng, Shop TMDV

220 căn căn

Khu đô thị mới Bắc Sông Cấm, Thủy Nguyên, Hải Phòng, Xã Kỳ Sơn, Huyện Thuỷ Nguyên, Hải Phòng

Tong Du An 04 Đang mở bán
Quận Nam Từ Liêm

Lumiere Evergreen – Báo giá CĐT Masterise Homes 2024

 
Lumiere Evergreen là dự án chung cư thuộc phân khúc cao cấp của chủ đầu tư Masterise Homes nằm tại vị trí vàng của đại đô thị Vinhomes Smart City. Sau sự thành công của hai dự án Lumiere Riverside...

Khoảng giá: 7 tỷ

Căn hộ

224 căn

Phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

The Canopy Smart City3 01 Sắp mở bán
Quận Nam Từ Liêm

The Canopy Smart City – Báo giá chủ đầu tư 2024

 
The Canopy Smart City là phân khu tiếp theo được ra mắt tại đại đô thị Vinhomes Smart City. Thuộc phân khúc bất động sản cao cấp, được phát triển bởi quỹ đầu tư GIC,  một trong những quỹ tư hàng đ...

Khoảng giá:

Căn hộ

1758 căn

Vinhomes Smart City, Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

LIÊN HỆ ĐẶT MUA
Đăng ký tư vấn
& Nhận báo giá
https://dongdolandvn.com/wp-content/themes/dongdolandvn
https://dongdolandvn.com/dan-sot-ruot-doi-nha-don-tet-du-an-tien-do-nha-o-xa-hoi-nhieu-lan-vo-no/