Bị bủa vây giữa “ma trận” khói bụi, ô nhiễm và đầy bức bách giữa những tòa cao ốc và trong chính căn hộ của mình, trang trí cây xanh trên tường là giải pháp giúp căn hộ nhỏ của bạn trở thành  resort tràn ngập sắc xanh ngay giữa thủ đô chật chội, để mỗi khi về nhà được thả mình vào giữa thiên nhiên trong lành mà chẳng cần đi đâu xa.

Tình trạng thiếu hụt không gian xanh tại các khu vực nội đô, đông dân cư

Theo nội dung Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, Hà Nội đã đưa ra mục tiêu phát triển 1 triệu cây xanh vào năm 2020; quy hoạch phát triển hạ tầng đô thị, mục tiêu là tăng tỷ lệ cây xanh để cải thiện môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Còn theo quy hoạch công viên cây xanh TP. Hồ Chí Minh đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2025, chỉ tiêu cây xanh khu vực nội thành là 2,4m2/người, khu vực nội thành mở rộng là 7,1m2/người, còn khu vực ngoại thành là 12m2/người.

Quy hoạch là vậy nhưng tỷ lệ đất cây xanh, công viên so với quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện đạt rất thấp. 

KTS. Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Công viên cây xanh Việt Nam  kết luận: Gần như những quy hoạch cây xanh đô thị được đưa ra đều bị phá vỡ bởi nhiều lý do.

Việc các khu đô thị mới thiếu vắng các không gian công cộng như quảng trường, vườn dạo, vườn hoa, công viên, cây xanh… đã làm cho chất lượng cuộc sống của cư dân đô thị suy giảm.

Chỉ cần nhìn ở 2 thành phố lớn nhất nước là Hà Nội và Hồ Chí Minh ta thấy một thực trạng là các cây xanh ngày càng thiếu vắng nhường chỗ cho các công trình đường xá, nhà cửa.

Báo cáo của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) công bố cho thấy, tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, tỷ lệ trung bình diện tích cây xanh trên đầu người chỉ đạt khoảng khoảng 2 m². Mật độ này không đạt quy chuẩn của đô thị (khoảng 7 đến 9 m²) và chỉ bằng 1/10 chỉ tiêu cây xanh của các thành phố tiên tiến trên thế giới. 

Không gian xanh ngày càng bị thu hẹp, các công viên nội đô ngày càng quá tải, quỹ đất ngày càng hạn chế, vấn đề ô nhiễm môi trường ngày càng trở nên nghiêm trọng… Cuộc sống thường nhật của người dân bị bủa vây giữa “ma trận” khói bụi, ô nhiễm và đầy bức bách giữa những tòa cao ốc và trong chính căn hộ của mình. 

Bởi vậy mà ước mơ được sống trong một không gian tràn ngập sắc  xanh ngay giữa thủ đô chật chội, để mỗi khi về nhà được thả mình vào giữa thiên nhiên trong lành mà chẳng cần đi đâu xa lại càng trở nên bức thiết hơn bao giờ hết.

Trang trí cây xanh trên  tường – Tiết kiệm không gian, giải pháp xanh cho căn hộ nhỏ thiếu diện tích

1.  Trang trí bằng chậu cây cảnh ốp tường

Chậu trồng cây ốp tường có thiết kế dẹp một bên, hình phẳng để làm chỗ tiếp xúc với tường nhà, không chỉ giúp tiết kiệm không gian mà còn giúp bức tường vốn đơn điệu trở nên sinh động và lung linh hơn rất nhiều.

Chất liệu và hình dáng và màu sắc của  của chậu ốp tường cũng vô cùng đa dạng nhưng phổ biến hơn cả là các loại chậu làm từ gỗ, nhựa, đất nung hoặc sứ tráng men.

7-Y-Tuong-Trang-Tri-Cay-Xanh-Tren-Tuong-Cho-Can-Ho-Nho-Ma-Ban-Khong-The-Bo-Qua-2_800X670.Png

Khi sử dụng chậu cây để trang trí, bạn không nên sử dụng nhiều màu sặc sỡ tránh làm lu mờ màu xanh tươi mát của cây cảnh. Thay vào đó, bạn nên chọn chậu trồng tiệp màu sơn tường. Với cách làm này, cây cảnh vừa nổi bật lại càng thêm trang nhã, tinh tế.

2.  Sử dụng giá đỡ cây xanh nhiều ngăn

Đây cũng là một trong những cách trang trí thiết kế đơn giản và dễ dàng áp dụng và cũng vô cùng phù hợp với các căn hộ có diện tích khiêm tốn.

7-Y-Tuong-Trang-Tri-Cay-Xanh-Tren-Tuong-Cho-Can-Ho-Nho-Ma-Ban-Khong-The-Bo-Qua-1-1_800X670.Png

Bạn có thể sử dụng giá đỡ cây xanh cho khu vực ban công của ngôi nhà hoặc sử dụng như một vách ngăn hiệu quả giúp chia cắt không gian trong căn hộ thành nhiều khu vực khác nhau mà vẫn đảm bảo sự thoáng rộng cho sinh hoạt hàng ngày.

3.  Sử dụng giá treo cây cảnh

7-Y-Tuong-Trang-Tri-Cay-Xanh-Tren-Tuong-Cho-Can-Ho-Nho-Ma-Ban-Khong-The-Bo-Qua-7-1_800X670.Png

Giá treo bằng gỗ

Sử dụng kệ treo bằng gỗ, bạn khoác lên cho căn hộ của mình một vẻ đẹp mộc mạc,”vintage” giữa thời hiện đại với màu nâu trầm của giá đỡ, chậu cây, điểm xuyết sắc xanh tươi mát của cây cối. 

Các giá treo bằng gỗ cũng vô dùng dễ làm với nhiều kiểu dáng và cách làm tùy theo vật liệu mà bạn có sẵn như:

Dùng những thanh gỗ cắt theo hình dáng đo sẵn, đóng chặt vào tường và treo chậu cây
Cắt thanh gỗ dài, đóng vào tường hình mắt lưới, tại mỗi nút thắt mắt lưới, treo một chậu cây
Sử dụng thang gỗ đóng lên tường để treo cây
Đặt chậu trồng cây vào giá đỡ bằng gỗ, dùng dây thừng buộc giá đỡ và treo lên tường

Giá treo bằng sắt

Nếu như kệ treo bằng gỗ là những hình khối mộc mạc, sắc cạnh thì kệ treo bằng sắt lại có nhiều kiểu khá độc đáo, mới lạ mang tính thẩm mỹ cao.

Mặc dù vậy nhưng nếu bạn tự làm thì hơi khó. Việc uốn tạo hình cho những thanh sắt sao cho vừa vặn để treo hoặc đựng chậu trồng cây cần sự khéo léo, gu thẩm mỹ và thời gian rất dài vậy nên bạn có thể  ghé thăm các cửa tiệm chuyên dụng lựa chọn cho mình một kiểu kệ sắt ưng ý và chỉ cần mang về treo tường trồng cây.

4.  Thắt dây Macrame treo chậu cây

7-Y-Tuong-Trang-Tri-Cay-Xanh-Tren-Tuong-Cho-Can-Ho-Nho-Ma-Ban-Khong-The-Bo-Qua-6-1_800X670.Png

Đây cũng là một ý tưởng thú vị và độc đáo khiến ngôi nhà cá tính hơn. Nếu bạn khéo tay và có óc sáng tạo, bạn có thể tự tay làm nên những chậu cây bằng dây vải, sau đó sử dụng dây dù, sợi len lớn hoặc dây thừng để tạo thành những chậu cây dây treo lên tường. Và chỉ cần 1 giá đỡ trên tường cùng cách bố trí khéo léo, bạn có thể sễ dàng  tạo nên một “khu vườn mini” xinh xắn và đẹp mắt

Tuy nhiên, bạn cần nắm vững kỹ thuật đan Macrame và cách thắt nút dây thì mới áp dụng ý tưởng này được. Hiện nay trên thị trường có những cửa hàng bán chậu treo dây đan khá đẹp, bạn cũng có thể mua sẵn thay vì tự làm.

5.  Trồng cây không khí 

Cây Không Khí còn được gọi với cái tên khác là Tillandsia. Đây là một loại cây tồn tại, sống và phát triển trong không khí chỉ cần nước, chút sương vào buổi sớm mai bởi vậy đây là một lựa chọn tuyệt vời để treo tường. 

Cây trồng không cần đất nên bạn sẽ chẳng bao giờ sợ tường bẩn do dính đất đen. Chỉ cần một miếng vỏ cây, giá nhựa, móc treo hay cành cây khô tạo hình, … là có thể trồng cây không khí trên đấy rồi.

7-Y-Tuong-Trang-Tri-Cay-Xanh-Tren-Tuong-Cho-Can-Ho-Nho-Ma-Ban-Khong-The-Bo-Qua-4-1_800X670.Png

Có nhiều loại cây không khí như cây dứa, có loại xoè tròn như cỏ linh chi, có loại rủ dài như rong biển. Phổ biến và dễ trồng nhất là cây Hồng Hạnh (Thông Trắng), Kim Yến, Sao Mai. Những cây này có khả năng hấp thu nhiều chất độc đồng thời thải ra khí oxy làm cho môi trường trong sạch hơn.

6.  Chậu cây thủy sinh dán tường

Cây thủy sinh thường được trồng trong chậu có chất liệu trong suốt để dễ dàng quan sát bộ rễ bên trong. Đồng thời, chúng ta cũng có thể kết hợp nuôi cá trong chậu trồng cây thủy sinh. 

Ưu điểm của loại bình thủy sinh là không cần sử dụng đất trồng, cây vẫn phát triển xanh tươi và khỏe mạnh. Bạn chỉ đơn giản sắp xếp theo phong cách mình muốn, bức tường nhà sẽ trở nên sinh động, ấn tượng mà không bị lem bẩn do bùn đất.

7-Y-Tuong-Trang-Tri-Cay-Xanh-Tren-Tuong-Cho-Can-Ho-Nho-Ma-Ban-Khong-The-Bo-Qua-5_800X670.Png

7.  Tranh cây cảnh treo tường

Tranh cây treo tường bao gồm khung tranh và cây xanh. Khung tranh được làm bằng gỗ hoặc nhựa giới hạn khoảng trống trồng cây và hình dạng bức tranh.  bạn có thể sử dụng các khung tranh có sẵn rồi gắn lên trên tường hoặc đưa những khung gỗ, khung nhựa hay ô đá vào kiến trúc bức tường ngay từ khi thiết kế bản vẽ xây nhà, để sau khi hoàn thành thì có thể trồng cây trong đó.

7-Y-Tuong-Trang-Tri-Cay-Xanh-Tren-Tuong-Cho-Can-Ho-Nho-Ma-Ban-Khong-The-Bo-Qua-3_800X670.Png

Đa số người ta hay tạo tranh cây Sen Đá, vì đây là loại cây dễ sống. Một số cây, hoa khác cũng được sử dụng trồng xen kẽ trong những ô này để tạo thành khung hình tuyệt đẹp.

 cũng sẽ là lựa chọn được nhiều người sử dụng cho các ý tưởng trang trí cây xanh trên tường vì tính đa dụng của nó vừa để làm đẹp cho không gian sống vừa để thanh lọc cho bầu không khí quanh bạn trong lành hơn.
Tin liên quan

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

Ảnh Minh Họa.

Những dự án chung cư tăng giá ấn tượng nhất 2 tháng đầu năm 2024

Bị bủa vây giữa “ma trận” khói bụi, ô nhiễm và đầy bức bách giữa những tòa cao ốc và trong chính căn hộ của mình, trang trí cây xanh trên tường là giải pháp giúp căn hộ nhỏ của bạn trở thành  resort tràn ngập sắc xanh ngay giữa thủ đô chật chội, để […]

Telemarketing Companies

Võ Tuấn Anh

0902191519
lienhe.dongdoland@gmail.com

Hỏi thêm thông tin

Tham khảo thêm

Tong Du An 04 Đang mở bán
Quận Nam Từ Liêm

Lumiere Evergreen – Báo giá CĐT Masterise Homes 2024

 
Lumiere Evergreen là dự án chung cư thuộc phân khúc cao cấp của chủ đầu tư Masterise Homes nằm tại vị trí vàng của đại đô thị Vinhomes Smart City. Sau sự thành công của hai dự án Lumiere Riverside...

Khoảng giá: 7 tỷ

Căn hộ

224 căn

Phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

The Canopy Smart City3 01 Sắp mở bán
Quận Nam Từ Liêm

The Canopy Smart City – Báo giá chủ đầu tư 2024

 
The Canopy Smart City là phân khu tiếp theo được ra mắt tại đại đô thị Vinhomes Smart City. Thuộc phân khúc bất động sản cao cấp, được phát triển bởi quỹ đầu tư GIC,  một trong những quỹ tư hàng đ...

Khoảng giá:

Căn hộ

1758 căn

Vinhomes Smart City, Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Moonlight 1 An Lạc - Phối Cảnh Tổng Thể Dự Án Đang mở bán
Huyện Hoài Đức

Moonlight 1 An Lạc – Báo giá mới nhất 2024

 
Dự án Moonlight 1 An Lạc là dự án căn hộ chung cư cao cấp được phát triển trong lòng khu đô thị An Lạc Green Symphony của chủ đầu tư Hà Đô. Được mệnh danh là khu đô thị nghỉ dưỡng, v...

Khoảng giá: 2,5 tỷ

Căn hộ, Shophouse

494 căn

Khu đô thị An Lạc Green Symphony, Xã Sơn Đồng, Huyện Hoài Đức, Hà Nội

LIÊN HỆ ĐẶT MUA
Đăng ký tư vấn
& Nhận báo giá
https://dongdolandvn.com/wp-content/themes/dongdolandvn
https://dongdolandvn.com/7-y-tuong-trang-tri-cay-xanh-tren-tuong-cho-can-ho-nho-ma-ban-khong-the-bo-qua/